Thịt gác bếp làm như thế nào? Mục đích sử dụng của thịt gác bếp.

Với những người yêu thích món thịt gác bếp, căn bản là khi thưởng thức món ăn đấy thì bạn không thể nào mà lúc nào cũng đi ra ngoài mua được và mong muốn thịt gác bếp làm như thế nào đang rất được nhiều người săn đón, và mục đích sử dụng của món thịt này ngoài thưởng thức ra còn để làm gì.

Thịt gác bếp – một loại đồ ăn đậm bản sắc và dấu ấn văn hóa ẩm thực của bà con đồng bào người Thái ở vùng Tây Bắc. “ Thịt gác bếp làm như thế nào?” là câu hỏi của nhiều người khi đi đến thăm thú nơi đây và được thưởng thức món ăn truyền thống vô cùng thơm ngon này.

Thịt gác bếp được sử dụng trong những dịp quan trọng

Mục đích sử dụng của thịt gác bếp.

Thịt gác bếp hay còn gọi là thịt khô của đồng bào Thái ở Tây Bắc được làm miếng to bự, độ dài hoặc ngắn là tùy vào sở thích của người làm. Nhưng thường thường người ta hay làm miếng to bằng cổ tay, mùi vị thì vô cùng đặc biệt cay cay của ớt, mặn mặn của muối và có một mùi hương vô cùng thơm mà ít nơi có thể tìm thấy. Mùi hương thơm đấy là nhờ hạt Mắc Khén hay còn gọi là Tiêu Đen rừng, tẩm ướp hạt này với thịt mới chuẩn phong vị thịt khô Tây Bắc.

Thịt gác bếp ngoài việc sử dụng hàng ngày thì nó còn được coi là một món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ tết, cưới xin ở nơi đây. Nếu làm thịt ăn hàng ngày thì người làm sẽ làm rất khô, còn nếu làm cho các dịp đặc biệt thì ở ngoài sẽ không còn bên trong vẫn còn ẩm.

Thịt gác bếp làm như thế nào ngon và đảm bảo an toàn

Thịt gác bếp làm như thế nào là một thắc mắc rất nhiều người muốn giải đáp, và phần dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của các bạn. Có 2 cách làm để làm thịt gác bếp.

 

  • Dùng hơi lửa và khói sấy khô.

 

Đây là cách phổ biến và nhiều người dùng nhất, và cách làm này có thể làm ở bất cứ thời điểm nào, dù ngày hay đêm, nắng hay mưa. Thịt gác bếp làm như thế nào? Đầu tiên, thịt tươi thường là thịt trâu hoặc bò được cắt thành từng miếng to bản, tẩm ướp gia vị đầy đủ rồi được mắc lên giàn sấy, ở dưới giàn sấy thì đốt củi, hơi nóng của lửa và khói sẽ hun cho thịt khô lại. Lửa phải điều chỉnh thật khéo, không được để to quá hay nhỏ quá, như vậy mới đảm bảo thành phẩm tạo ra hoàn hảo được.

Cách làm thịt gác bếp

 

 

  • Phơi nắng.

 

Ở miền bắc vào những ngày trời nắng nóng, thịt sau khi được tẩm ướp gia vị đầy đủ thì sẽ được vắt lên giàn mang ra ngoài trời phơi, được tầm 3 đến 4 hôm là có thể sử dụng được.

Thịt gác bếp làm như thế nào thì bước cuối  cùng của công đoạn làm thịt gác bếp này là sau khi thịt đã khô dần thì cho vào chõ và đun sôi lên. Như vậy thì thịt có thể sử dụng được luôn mà không cần qua chế biến nữa.

Như vậy, trên đây là 2 cách làm thịt gác bếp đơn giản mà các bạn có thể biết. Và Thịt gác bếp làm như thế nào khi bạn không thể tự làm ở nhà, cách tốt nhất là đến với Tiến Food hay thông qua website: http://tiensfood.com để có thể “làm” hay nói cách khác là đặt mua món thịt gác bếp mà không cần động tay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *