THẾ NÀO LÀ THỊT BÒ GÁC BẾP NGON

Món thịt bò gác bếp nghe có vẻ lạ tai nhưng đối với người dân Tây Bắc thì họ chỉ gọi đây là món thịt khô thôi, cái tên rất bình dị và đơn sơ như chính con người nơi đây vậy. Vậy bạn có tò mò thế nào là thịt bò gác bếp ngon?

Thịt bò gác bếp là một món ăn dân dã của đồng bào người Thái ở Tây Bắc nhưng bây giờ nó đã trở thành đặc sản gây thương nhớ cho biết bao người đã từng được nếm thử, trở thành một món ngon trong bữa ăn của biết bao gia đình phố thị. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc thế nào là thịt bò gác bếp ngon và tìm mua món thịt bò này ở đâu?

Thế nào là thịt bò gác bếp ngon?

Nguồn gốc của món thịt bò gác bếp.

Theo đồng bào người Thái Trắng thì món thịt này được gọi là “Nhắm Giảng” còn người Thái Đen lại gọi là “Nhứa Giảng”, cả hai từ này đều có nghĩa là thịt khô. Nhưng lại được người ta gọi bằng cái tên mỹ miều hơn đó là thịt bò gác bếp. Xuất phát từ nhu cầu dự trữ thức ăn mà món thịt bò gác bếp này đã ra đời.

Theo tập tục săn bắt hái lượm thì thức ăn không thể tươi lâu được, để bảo quản thì người ta đã nghĩ ra việc làm khô. Ngày nay thì món thịt khô này còn được dùng trong các dịp lễ, tết đặc biệt hoặc dùng để tiếp đãi khách quý. Các bạn khi có dịp đến Tây Bắc thì hãy thử cho biết thế nào là thịt bò gác bếp ngon, hoặc cũng có thể mua về ăn và làm quà biếu.

Thế nào là thịt bò gác bếp ngon?

Thế nào là thịt bò gác bếp ngon? Nó phải được làm từ những thớ thịt chắc, nhiều gân đặc biệt là không có mỡ, thường là từ hai đùi sau của con bò hoặc vùng thịt thăn ở lưng. Những con bò này thường to lớn, được chăn thả tự nhiên và cho ăn cỏ.

Để tạo nên hương vị đặc trưng cho món thịt khô này phải kể đến phần gia vị, đây chính là bí quyết tẩm ướp riêng của người Thái. Gia vị chính gồm muối, ớt bột, gừng tươi giã nhỏ sau đó vắt lấy nước, đặc biệt nhất là người ta không dùng hạt tiêu mà dùng hạt mắc khén (một loại hạt tiêu rừng có ở Tây Bắc) và hạt dổi. Chính thứ hạt này đã tạo nên mùi thơm và vị cay nồng đặc trưng cho món thịt bò gác bếp. Sau khi được sấy khô, những thứ gia vị này vẫn còn nguyên trên từng thớ thịt, câu dẫn lòng người.

Thế nào là thịt bò gác bếp ngon?

Thế nào là thịt bò gác bếp ngon? Đó phải là miếng thịt mà bên trong còn ươn ướt, hơi mềm một chút mới đúng điệu. Thế nhưng như vậy lại không giữ được lâu, vì thế người ta thường để cho miếng thịt khô từ trong ra ngoài, mặc dù hơi cứng nhưng vẫn không làm mất đi độ ngon của món thịt bò này. Nếu bạn muốn nó mềm mại, dễ ăn thì bạn có thể đem hấp hoặc nướng lên đều được.

Thế nào là thịt bò gác bếp ngon?

Món thịt bò gác bếp này đem đến cho ta hương vị dân dã, đậm đà và khá lạ lẫm của vùng núi Tây Bắc, từng thớ thịt ngọt thơm, mang theo vị cay từ hạt mắc khén, hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản. Nếu bạn muốn biết thế nào là thịt bò gác bếp ngon thì hãy liên lạc ngay với Tien’s Food tại trang web http://tiensfood.com/. Chúng tôi tự hào đem đến cho bạn món quà ẩm thực theo công thức gia truyền của người dân Tây Bắc, đảm bảo tuyệt đối về chất lượng và độ an toàn thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *