Hướng dẫn bạn cách bảo quản mật ong tốt nhất

Mật ong chứa nhiều dưỡng chất quý rất có lợi cho sức khỏe, đồng thời có tác dụng làm đẹp không hề nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản mật ong tốt nhất trong bài viết này nhé.

Mật ong tốt cũng cần phải bảo quản đúng kỹ thuật mới giữ được những tinh chất quý, khiến mật ong luôn tươi ngon và không bị biến chất. Bài viết này xin giới thiệu đến bạn cách bảo quản mật ong tốt nhất để giữ gìn trọn vẹn hương vị và chất dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

Cách bảo quản mật ong tốt nhất

Mật ong cất giữ được bao lâu.

Chúng ta thường nghe nói mật ong để càng lâu càng quý, tuy nhiên mật ong chỉ nên dùng trong vòng 2 năm kể từ khi khai thác. Vì nó là một loại thực phẩm, nếu để quá lâu sẽ giảm độ tinh khiết, hàm lượng dinh dưỡng cũng theo đó mà giảm đáng kể.

Cách bảo quản mật ong tốt nhất đối với mật ong nguyên chất hay mật ong rừng là chỉ nên để tối đa 2 năm. Vì loại mật này chưa được tinh chế, có thể lẫn vào một ít tạp chất như phấn hoa hay thậm chí là xác ong. Nếu để lâu dễ bị lên men hay oxy hóa làm hỏng mật.

Đối với mật ong công nghiệp, sau khi đã được xử lý thì hương vị và độ tinh khiết có thể giữ lâu hơn. Tuy nhiên thời gian sử dụng cũng không nên quá 3 năm, tốt nhất vẫn là dùng hết trong vòng 2 năm.

Hướng dẫn bạn cách bảo quản mật ong tốt nhất.  

Chọn chất liệu chai lọ để đựng mật ong.

Chất liệu ưu tiên hàng đầu chính là thủy tinh vì nó đảm bảo an toàn, sạch sẽ lại có tính thẩm mĩ. Tuy nhiên điểm trừ là thủy tinh dễ bị rơi vỡ nên bạn phải để nó ở nơi an toàn, tránh va chạm mạnh. Đối với gốm sứ cũng tương tự, nó cũng có thể dùng để đựng mật ong.

Cách bảo quản mật ong tốt nhất là dùng chai lọ thủy tinh để đựng mật ong.

Chất liệu thứ hai là nhựa Plastic, nếu nó không màu, không mùi, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng để đựng mật ong. Nó còn có một điểm cộng lớn đó là rẻ hơn so với thủy tinh, mỏng, nhẹ lại không lo bị rơi vỡ. Đây cũng có thể coi là cách bảo quản mật ong tốt nhất.

Bạn tuyệt đối không nên đựng mật ong bằng chai lọ có chất liệu kim loại vì có thể sẽ bị axit hóa, có thể bị biến chất gây phản ứng độc hại. Gỗ cũng không phải là lựa chọn tốt khi đựng mật ong vì mật ong có thể lây mùi từ gỗ, làm giảm hương vị vốn có của nó.

Chú ý đến nhiệt độ khi bảo quản mật ong.

Chúng ta nên để mật ong ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nhưng không được để ở tủ lạnh vì mật ong có thể bị kết tinh hoặc đóng đường cũng không được để gần nguồn nhiệt, những nơi có nhiệt độ cao và thay đổi thất thường. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản mật ong là từ 21 đến 26 độ C.

Một số lưu ý khác về cách bảo quản mật ong tốt nhất là không để nó gần thực phẩm có mùi vì sẽ làm thay đổi mùi thơm đặc trưng của mật. Ngoài ra không nên để mật ong ở nơi có độ ẩm cao, đặc biệt là không tiếp xúc trực tiếp với nước nếu không mật ong sẽ lên men, dễ bị chua.

Khi bảo quản mật ong với số lượng khá nhiều thì bạn nên chia ra cho một chai nhỏ để dùng dần, khi nào hết có thể rót từ chai lọ lớn sang để tránh mật ong bị lẫn tạp chất hoặc tiếp xúc quá nhiều với không khí.

Chia nhỏ mật ong ra để sử dụng dần

Trên đây là một số lưu ý về cách bảo quản mật ong tốt nhất mà bạn có thể tham khảo. Nếu bây giờ bạn đang có nhu cầu mua mật ong nguyên chất để chế biến những món ăn ngon, cải thiện sức khỏe, cũng như chăm sóc sắc đẹp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại trang web http://tiensfood.com với những dòng sản phẩm chất lượng, đảm bảo uy tín hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *