Gia vị làm thịt gác bếp – cách làm thịt gác bếp sao cho ngon?

Những người nội chợ muốn làm cho gia đình mình món thịt gác bếp thơm ngon, thế nhưng họ lại không biết gia vị làm thịt gác bếp gồm những cái gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp những bà nội chợ có thế giải đáp thắc mắc đó.

Thơm ngon, độc lạ là những nhận xét về món thịt gác bếp xứ Tây Bắc, thế nhưng hiếm có người biết được cách làm món ăn ngon lành này, cách chế biến và những gia vị làm thịt gác bếp cần những gì đều là những dấu hỏi lớn.

Nguyên liệu, gia vị làm thịt gác bếp.

 • Nguyên liệu:

Nguyên liệu để làm thịt gác bếp gồm có: thịt trâu hoặc thịt bò, lấy phần ngon nhất là phần thịt đùi sau và lấy thêm 2 cái thịt thăn lưng.

 • Gia vị.

Phần quan trọng nhất để làm món ăn này chính là gia vị làm thịt gác bếp, để có được hương vị nơi núi rừng Tây bắc thì ta không dùng hạt tiêu mà dùng hạt mắc khén hay còn gọi là hạt tiêu rừng. Dùng loại gia vị làm thịt gác bếp này thì món ăn mới đúng chuẩn vị. Gồm có muối hoặc bột canh, ớt bột và gừng tươi giã nhỏ.

gia-vi-lam-thit-gac-bep-cach-lam-thit-gac-bep-sao-cho-ngon

Tẩm ướp gia vị làm thịt gác bếp

Cách làm thịt gác bếp.

 1. Làm sạch thịt đùi bắp của 2 phần đùi sau và 2 cái lườn
 2. Thịt phải được lọc sạch, cắt thành các mảng to và rửa sạch để ráo nước. Lưu ý khi rửa sạch cắt miếng rồi thì không nên rửa lại nữa. Cắt miếng thì nên cắt miếng to bằng cổ tay không nên cắt quá nhỏ bởi đến khi làm sẽ bị héo.
 3. Tẩm ướp gia vị đầy đủ như các gia vị nêu trên, thế nhưng không nên cho quá nhiều hạt mắc khén bởi nếu cho quá nhiều loại gia vị làm thịt gác bếp này thì làm miếng thịt sẽ bị đắng, mất ngon.
 4. Sau khi tẩm ướp gia vị làm thịt gác bếp đầy đủ, để 2 đến 3 tiếng sau rồi mới sấy.
 5. Sấy thịt thì có 2 cách: đó là sấy bằng cách phơi nắng và hun khói.
 • Phơi nắng thì sau khi tẩm ướp gia vị làm thịt gác bếp xong thì để lên giàn phơi 3 đến 4 ngày thì ta được thành quả
 • Còn nếu hun khói thi dùng giàn bằng các que tre nứa xếp thịt lên, hun khói để làm thịt thì luôn luôn nhớ giữ lửa thật đều, không để lửa quá to hay quá nhỏ, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

gia-vi-lam-thit-gac-bep-cach-lam-thit-gac-bep-sao-cho-ngon

Phơi khô thịt gác bếp từ 3 đến 4 ngày

 1. Dùng loại lá chuối tươi phủ lên giàn thịt đang được hun, như vậy giúp thịt chín được đều lại không bị khô.
 2. Tùy vào độ dày mỏng của miếng thịt tì thời gian trung bình để làm ra thành phẩm là khoảng 9 đến 12 tiếng, sau đó cho lên chõ xôi, như vậy sau này có thể sử dụng được thịt luôn mà không cần qua sử lí nữa.

Nguyên liệu và gia vị làm thịt gác bếp rất đơn giản phải không nào.

Như vậy, bái viết cũng đã cung cấp rất rõ ràng cho người đọc những thông tin nguyên liệu, gia vị làm thịt gác bếp rồi đúng không. Thế nhưng đối với những người không hề khéo tay mà vẫn muốn ăn món thịt ngon lành này thì các bạn có thể đến với Tiến Food hoặc liên hệ qua website; https://tiensfoos.vn để có thể tận hưởng món thịt gác bếp ngon lành này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *